ครีเดนซ์ แบร์โบน (Credence Barebone)

เนื้อหาต่อไปนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่ได้รับชมภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald)


ครีเดนซ์ แบร์โบน เป็นลูกบุญธรรมคนแรกของ แมรี่ ลู แบร์โบน ผู้นำกลุ่มเซเล็มที่สอง ซึ่งเป็นกลุ่มเคร่งศาสนาที่ต่อต้านการมีอยู่ของผู้วิเศษและเวทมนตร์ ปัจจุบันยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัดว่าแท้จริงแล้ว ครีเดนซ์ แบร์โบน คือใครกันแน่

ครอบครัว

ครีเดนซ์ถูกสังคมผู้วิเศษเข้าใจว่าเป็นสมาชิกตระกูลเลสแตรงจ์ ที่เชื่อตามบทกวีของไทโค โดโดนุส (Tycho Dodonus) พวกเขาต่างเชื่อว่าครีเดนซ์มีฐานะเป็นลูกชายของคอร์วุส เลสแตรงจ์ (Corvus Lestrange) ที่ 4 กับ คลารีส เทรมเบลย์ (Clarisse Tremblay) และมีชื่อเดิมว่า Corvus Lestrange ตามชื่อพ่อของเขา (อ้างอิงตัวอย่าง Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald) ก่อนจะตกไปอยู่ในการอุปการะในตระกูลแบร์โบน ภายใต้การเลี้ยงดูของ แมรี่ ลู แบร์โบน

ทว่าความจริงแล้ว คอร์วุส เลสแตรงจ์ เสียชีวิตด้วยสาเหตุของการจมน้ำ และเกิดการสลับตัวกับครีเดนซ์ แบร์โบน ตั้งแต่ยังแบเบาะ แม้เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ จะตั้งชื่อให้เขาใหม่ว่า ออเรเลียส ดัมเบิลดอร์ (Aurelius Dumbledore) แต่ก็ไม่มีอะไรที่ยืนยันอย่างแน่ชัดได้ว่าเกี่ยวข้องกับอัลบัส ดัมเบิลดอร์ แค่ไหน หรือแท้จริงแล้วเขาจะเป็นคนของตระกูลดัมเบิลดอร์จริงหรือไม่ ข้อมูลของครีเดนซ์จึงยังคงเป็นปริศนา

คนเดียวที่ยืนยันชัดเจนได้ว่าเป็นคนในครอบครัวของเขาก็คือ น้าหรือป้าของครีเดนซ์ (Credence’s Aunt) ที่ดูแลครีเดนซ์ระหว่างอยู่ในเรือโดยสารปี ค.ศ. 1901 ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าเธอเสียชีวิตไปในเหตุการณ์เรือชูชีพล่มครั้งนั้นหรือไม่ (อ้างอิง บทภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ ฉากที่ 108 และ 109)

 

ประวัติของครีเดนซ์ แบร์โบน

วัยเด็ก

ครีเดนซ์ แบร์โบน หรือออเรเลียส ดัมเบิลดอร์ เป็นลูกลับของอาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ กับภรรยาลับ เขาถูกส่งตัวไปยังอเมริกากับหญิงสาวคนนึงในปี 1901 และเติบโตขึ้นมาภายใต้การเลี้ยงดูของแมรี่ ลู แบร์โบน แม่เลี้ยงที่รับเขามาอุปการะ และเลี้ยงดูไว้ในโบสถ์เซเล็มที่สองของเธอ

เอกสารรับเลี้ยงครีเดนซ์ แบร์โบน
เอกสารรับเลี้ยงครีเดนซ์ แบร์โบน ออกแบบโดย MinaLima

จากเอกสารการรับเลี้ยงที่ออกไว้ในอเมริกาเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 1905 ไม่ได้ระบุชื่อเดิมไว้ แต่ระบุเป็นชื่อใหม่ว่า ครีเดนซ์ แบร์โบน และรับเลี้ยงไว้เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 1905 นอกจากนั้นในเอกสารยังระบุวันเกิดไว้ว่าตรงกับวันที่ 9 พฤศจิกายน 1904 ซึ่งข้อมูลวันเกิดนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าเป็นข้อมูลของคอร์วุส เลสแตรงจ์ น้องชายของลีตา เลสแตรงจ์ ที่เออร์ม่า ดูการ์ด ผู้เลี้ยงดูแจ้งแก่นายทะเบียนเพื่อมอบให้แมรี่ ลู แบร์โบน อุปการะต่อ ไม่ใช่ข้อมูลจริงของครีเดนซ์ แบร์โบน แต่อย่างใด

***ที่น่าแปลกและทำให้ใบรับเลี้ยงนี้ดูไม่น่าเชื่อถือก็คือ ปีเกิดของครีเดนซ์ระบุไว้เป็นปี 1904 แต่เรือที่ล่มนั้นล่มในปี 1901 ก่อนที่ครีเดนซ์จะเกิด แสดงว่างานออกแบบชิ้นนี้มีข้อผิดพลาดหรือไม่ก็มีความผิดพลาดตรงไหนสักจุด

ช่วงวัยรุ่น

ก่อนเดือนธันวาคม 1926 มือปราบมารพอร์เพนทีน่า โกลด์สตีน ได้พบกับครีเดนซ์ ซึ่งในระหว่างการพบกันครั้งนั้นเธอเห็นการทรมานที่แมรี่ ลูใช้ควบคุมครีเดนซ์ จนเผลอใช้เวทมนตร์กับโนแมจ และการใช้เวทมนตร์ดังกล่าวยังกระทำต่อหน้าโนแมจหรือมักเกิ้ลหลายคน ซึ่งผิดกฎการเปิดเผยความลับของมาคูซา เป็นเหตุให้เธอถูกปลดจากตำแหน่งมือปราบมาร แต่เธอก็ยังคงแอบติดตามและเฝ้าดูกลุ่มเซเล็มที่สองอยู่เสมอแม้จะไม่ได้เป็นมือปราบมารแล้วก็ตาม

และในช่วงที่สื่อเวทมนตร์รายงานการหายตัวไปของกรินเดลวัลด์ ซึ่งคาดเดาได้ว่าเป็นช่วงที่เขาปลอมตัวเป็นเพอร์ซิวาล เกรฟส์ เพื่อตามหาเด็กที่เป็นออบสคูเรียลแล้ว และเพราะแผนการนี้เองเขาจึงพยายามสร้างความไว้วางใจกับครีเดนซ์ เพื่อหวังให้เขาช่วยค้นหาเด็กที่เขาเห็นในนิมิตว่าเป็นออบสคูเรียล

6 ธันวาคม 1926 หลังจากการเข้าพบเฮนรี่ ชอว์ เพื่อขอแรงสนับสนุนกลุ่มเซเล็มที่สอง และถูกปฏิเสธด้วยการแสดงออกที่หยาบคายจากเฮนรี่ ชอว์ จูเนียร์ ครีเดนซ์จึงใช้พลังออบสคูรัสในตัวของเขาสังหารเฮนรี่ ชอว์ จูเนียร์ กลางงานเลี้ยง

7 ธันวาคม 1926 เพื่อทำตามความต้องการของกรินเดลวัลด์ (ในร่างของเกรฟส์) ซึ่งเขาหลอกใช้ครีเดนซ์ให้ค้นหาเด็กที่อายุไม่เกินแปดปีและมีเวทมนตร์ ซึ่งอยู่ใกล้ตัวแมรี่ ลู เพราะตอนนั้นกรินเดลวัลด์เชื่อมั่นตามหลักฐานที่มีมานานว่าออบสคูเรียลจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้เกิน 10 ปี ในที่สุดครีเดนซ์ก็พบเด็กคนที่กรินเดลวัลด์น่าจะต้องการตัว จากไม้กายสิทธิ์ของเล่นที่พบในห้องนอนของ โมเดสตี้ แบร์โบน น้องสาวบุญธรรมคนสุดท้อง และเพราะการพบไม้กายสิทธิ์ของเล่นนี้เองทำให้ แมรี่ ลู โกรธและไม่พอใจครีเดนซ์อย่างมาก เพราะคิดว่าเขาพัวพันกับเวทมนตร์ จึงพยายามลงโทษและเล่นงานเขาด้วยเข็มขัดหนังอย่างที่เคยทำมาตลอด แต่สุดท้ายโมเดสตี้ก็ออกมายอมรับว่าไม้กายสิทธิ์นั้นเป็นของเธอเอง ทว่าแมรี่ ลูก็เผลอทำให้ครีเดนซ์โกรธจัดเพราะพูดดูถูกแม่แท้ๆ ของตนจนระเบิดพลังออบสคูรัสออกมา และทำให้เธอ รวมถึงแชสติตี้ แบร์โบน เสียชีวิตไปในคืนนั้น

ครีเดนซ์: แม่…

แมรี่ ลู แบร์โบน: ฉันไม่ใช่แม่แก! แม่ของแกเป็นผู้หญิงร้ายกาจและวิกลจริต!

คืนวันที่ 7 ธันวาคม 1926 ครีเดนซ์ที่ถูกกรินเดลวัลด์ (ในร่างของเกรฟส์) เข้าใจว่าเป็นสควิบ เพราะเขาเกิดมาจากครอบครัวผู้วิเศษแต่ไม่แสดงความสามารถทางเวทมนตร์ออกมา จึงถูกเข้าใจว่าเขาเป็นสควิบ แต่ความจริงแล้วครีเดนซ์กลับเป็นออบสคูเรียลซึ่งเขาตามหา แถมยังมีอายุมากกว่าที่เคยปรากฏในประวัติศาสตร์ผู้วิเศษ เมื่อถูกไล่บี้ไปจนถึงสถานีรถไฟใต้ดิน ทีน่า โกลด์สตีนพยายามช่วยเหลือและแสดงความห่วงใยอย่างแท้จริงกับครีเดนซ์ แต่ก็ถูกขัดขวาง ท้ายที่สุดเขาถูกประธานเซราฟินา พิกเคอรี สั่งให้มือปราบมารลงมือสังหารตอนที่เขาเป็นออบสคูรัส ทว่าเศษชิ้นส่วนเวทมนตร์ของเขาที่ไม่ได้ถูกทำลายไปในครั้งนั้นได้หลบหนีไปในเช้าวันที่ 8 ธันวาคม และดูเหมือนจะมีเพียง นิวท์ สคามันเดอร์ คนเดียวเท่านั้นที่สังเกตเห็นเศษพลังดังกล่าว

ในปี 1927 หลังจากรอดชีวิตและหลบหนีมาได้ ด้วยความสงสัยในครอบครัวแท้จริงของตนเอง ครีเดนซ์จึงเริ่มออกตามหาความจริงและอาศัยการเข้าไปอยู่ในคณะละครสัตว์วิเศษของสเกนเดอร์ (Skender) เพื่อออกตามหาร่องรอยของครอบครัว และได้พบกับนากินี หญิงสาวผู้เป็นมาเลดิกตัสในคณะละครสัตว์ ซึ่งเธอกับครีเดนซ์มีความคล้ายคลึงกันตรงที่พวกเขามีสิ่งชั่วร้ายอยู่ในตัว ครีเดนซ์มีออบสคูรัสอยู่ภายใน ขณะที่เธอถูกคำสาปทางสายเลือดให้ต้องกลายร่างเป็นงูร้ายขนาดใหญ่ ทั้งคู่จึงมีความแน่นแฟ้นกันอย่างมาก

Ezra Miller รับบท ครีเดนซ์ แบร์โบน

กันยายน 1927 ครีเดนซ์ แบร์โบน ได้ตามคณะละครสัตว์วิเศษของสเกนเดอร์มาแสดงโชว์ยังปารีส และใช้โอกาสนี้ในการตามหาร่องรอยของคนที่เขาเข้าใจว่าเป็นมารดา และชีวิตความเป็นอยู่ของเขาในคณะละครสัตว์วิเศษไม่ใช่การเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม เป็นที่แน่ชัดว่าสเกนเดอร์ผู้เป็นเจ้าของคณะกดขี่เขาอย่างชัดเจน และนั่นทำให้เขาและนากินีตั้งใจที่จะหลบหนีออกจากคณะ สาเหตุที่หลบหนีส่วนหนึ่งก็เพื่อออกตามหาแม่และชาติกำเนิดแท้จริงของตนเอง การตามหาดูเหมือนจะประสบความสำเร็จเมื่อครีเดนซ์พบกับเออร์ม่า ดูการ์ด ซึ่งเป็นแม่มดเลือดผสมเอลฟ์ประจำบ้าน ทว่าเธอไม่ใช่แม่ของเขาแต่เป็นเพียงหญิงรับใช้ของตระกูลเลสแตรงจ์ แต่ยังไม่ทันได้รับรู้รายละเอียดที่มากพอ เออร์ม่า ดูการ์ด ก็ถูกคำสาปพิฆาตจากกริมม์สัน (ตามคำสั่งของกรินเดลวัลด์) จนเสียชีวิต  การตายของเออร์ม่าทำให้ครีเดนซ์ยิ่งเปราะบางมากขึ้นไปอีก และนั่นทำให้การตามหาตัวตนที่แท้จริงของเขาต้องหาแหล่งข้อมูลใหม่ ซึ่งทั้งหมดเป็นแผนการของกรินเดลวัลด์ให้ครีเดนซ์เดินมาติดกับด้วยตนเองทั้งสิ้น

ในท้ายที่สุด ครีเดนซ์ แบร์โบน ก็พบความจริงว่าเธอไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดกับตระกูลเลสแตรงจ์เลย แต่เป็นเพียงเด็กชายที่ถูกลีตาสลับสับเปลี่ยนตั้งแต่ยังแบเบาะ เพราะฉะนั้นตัวตนที่แท้จริงของครีเดนซ์จึงยังไม่ได้รับการเปิดเผย และเพราะยังคงติดอยู่กับการตามหาตัวตนที่แท้จริงของตนเอง ครีเดนซ์จึงตัดสินใจไปอยู่กับเกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ ด้วยหวังว่าเขาจะเป็นคนที่ให้คำตอบที่ถูกต้องที่สุดแก่ตนเอง ซึ่งครีเดนซ์เองก็มีความไม่แน่ใจว่าการเลือกมาอยู่กับกรินเดลวัลด์นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

ซึ่งข้อมูลที่บอกว่า ครีเดนซ์ เป็นสมาชิกตระกูลดัมเบิลดอร์ก็อาจจะเป็นความจริง หากอิงจากตำนานของตระกูลดัมเบิลดอร์ ที่ระบุว่า นกฟีนิกซ์ของตระกูลดัมเบิลดอร์ จะมาหาคนในครอบครัวที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ แต่นั่นก็ไม่สามารถยืนยันชัดเจนได้ว่า เขาคือใคร เป็นน้องชายของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ที่ไม่เคยปรากฏการพูดถึงในแฮร์รี่ พอตเตอร์ จริงหรือไม่?

แนวโน้มที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดคือ ครีเดนซ์ แบร์โบน หรือที่เรารู้จักกันในตอนนี้ว่าชื่อ ออเรเลียส ดัมเบิลดอร์ อาจเป็นสมาชิกตระกูลดัมเบิลดอร์จริง แต่การใส่ข้อมูลว่าพี่ชายของเขาผลักไส หรือครอบครัวไม่ยอมรับ เหล่านั้นอาจเป็นเพียงข้อมูลปลอมที่กรินเดลวัลด์ตั้งใจใส่ข้อมูลเพื่อไว้หลอกใช้ในภายหลัง เพราะเราทราบกันดีว่ากรินเดลวัลด์เป็นจอมล่อลวง นักสร้างข้อมูลที่น่าประทับใจ และมีความตั้งใจมาแต่ต้นว่าจะใช้ครีเดนซ์เป็นผู้ลงมือสังหารอัลบัส ดัมเบิลดอร์

ความสามารถทางเวทมนตร์

  • ออบสคูเรียล: เขาเป็นพ่อมดที่สามารถกลายเป็นออบสคูรัสได้ ออบสคูรัสจะคงอยู่ในตัวของผู้ที่เป็นพ่อมดหรือแม่มดเท่านั้น และแน่นอนว่าครีเดนซ์ไม่ใช่สควิบ
  • เวทมนตร์ที่สูงกว่าคนธรรมดา: เป็นที่ทราบกันดีว่า ออบสคูเรียลในบันทึกวิชาการนั้นระบุว่าพวกเขาจะมีชีวิตคงอยู่ได้ไม่เกิน 10 ปี แต่ครีเดนซ์อยู่ได้นานกว่านั้น ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าเขามีพลังเวทมนตร์ที่มากกว่าพ่อมดแม่มดธรรมดาทั่วไป นอกจากนี้ ในนาทีที่เขาได้รับไม้กายสิทธิ์จากกรินเดลวัลด์ เขาก็สามารถใช้เวทมนตร์ได้อย่างทรงพลัง ชนิดที่สามารถเสกคาถาระเบิดภูเขาได้เลยทีเดียว

เกร็ดน่ารู้

  • ครีเดนซ์ แบร์โบน (Credence Barebone) ปรากฏตัวในภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ และภาพยนตร์สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์ (ภาค 2) ซึ่งแสดงโดย Ezra Miller
  • ในหนังสือบทภาพยนตร์ สัตว์มหัศจรรย์และถิ่นที่อยู่ ฉากที่ 7 ระบุว่า ครีเดนซ์ และเชสทิตี้เป็น Adult จึงต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป และครีเดนซ์เป็นพี่ชายคนโต และดูโตกว่าเชสทิตี้ไปเยอะ น่าจะอายุ 20+ แล้วในปี 1926 แต่ต้องอายุน้อยกว่านิวท์ที่ในปี 1926 นิวท์อายุ 29 ปี
  • มีข้อมูลสปอยล์เปิดเผยว่า ครีเดนซ์คือลูกชายของอาเบอร์ฟอร์ธ ดัมเบิลดอร์ กับหญิงคนหนึ่งที่เขาเคยคบหาด้วย